9 trò chơi mầm non cổ điển bí mật dạy kỹ năng sống


Bạn có nhớ lần cuối cùng bạn được chào đón bằng tiếng cười khi đến trường mầm non để đón bé không? Chúng đang chạy đua với bạn bè và chơi một trò chơi mà bạn nhận ra từ thời thơ ấu của chính mình. Trên hết, chúng đã có một khoảng thời gian tuyệt vời và học hỏi nhiều hơn bạn biết.

Dù bạn có tin hay không, những trò chơi mầm non cổ điển không chỉ là niềm vui cho trẻ em. Chúng thực sự là một phần thiết yếu của quá trình học tập, giúp trẻ gắn kết với bạn bè, đốt cháy năng lượng dư thừa và dạy trẻ những kỹ năng sẽ giúp chúng sau này trong cuộc sống.

Để giúp bạn thấy được tiềm năng học tập trong các trò chơi có vẻ thú vị, bên dưới là 9 trò chơi mầm non được yêu thích. Đọc để khám phá cách mỗi trò chơi bí mật mô hình hóa các tình huống trong thế giới thực và giúp trẻ học cách sống và hành động.

1. Vịt, Vịt, Ngỗng

Trò chơi trẻ em này là một trò chơi tuyệt vời để dạy tư duy chiến lược. Những người tham gia ngồi thành một vòng tròn, và một đứa trẻ đi vòng quanh bên ngoài lần lượt gõ nhẹ vào đầu các bạn và nói vịt vịt. Cuối cùng, bé chọn một bạn để trở thành “ngỗng” bằng cách chạm vào bạn đó và nói “ngỗng” và chạy quanh vòng tròn để cố gắng ngồi vào vị trí trống trước khi bị bạn “ngỗng” bắt được.

Khi những đứa trẻ chơi trò chơi này nhiều hơn, chúng bắt đầu suy nghĩ về cách chọn một con ngỗng (chẳng hạn như một bạn không chú ý), sẽ cho chúng cơ hội quay trở lại chỗ ngồi tốt hơn mà không bị bắt. Vịt, Vịt, Ngỗng dạy trẻ lập kế hoạch trước và cho chúng phản hồi ngay lập tức về chất lượng của các quyết định của chúng.

2. Ghế âm nhạc

Trò chơi này giúp dạy trẻ giải quyết tranh luận một cách hòa bình, đối phó với sự thất vọng và rèn luyện tính kiên nhẫn. Đặt ghế theo vòng tròn, ít hơn một số trẻ em trong trò chơi, sau đó chơi nhạc khi trẻ đi quanh vòng tròn. Mỗi khi nhạc dừng lại, trẻ phải cố gắng ngồi trên ghế. Những đứa trẻ không tìm được một cái ghế là bị loại ra. Sau đó loại bỏ một chiếc ghế và bắt đầu lại.

Trò chơi Ghế âm nhạc giúp trẻ em phải học cách đối phó với sự thất vọng khi bị loại ra khỏi trò chơi, do đó luyện tập sự kiên nhẫn và chờ đợi một cách ân cần. Chúng cũng phải học cách sử dụng lời nói của mình để đưa ra những tranh luận về việc ai đã đến đó trước. “Hãy chắc chắn có trọng tài để đảm bảo các cuộc xung đột được giải quyết một cách hòa bình và giúp đỡ những đứa trẻ không còn ở trong Trò chơi vui vẻ.

3. Simon nói

Simon nói là một trò chơi tuyệt vời để giúp trẻ em học cách chú ý đến các hướng dẫn, đồng thời cho chúng trải nghiệm khả năng lãnh đạo. Trong Simon nói, một đứa trẻ yêu cầu các bạn cùng trang lứa thực hiện những hành động ngớ ngẩn bằng cách nói rằng Simon Simon nói rằng hãy chạm vào đầu của bạn, hay Simon Simon nói như nhảy. Những đứa trẻ khác sẽ thực hiện hành động theo lời nói của Simon.

Những đứa trẻ không chú ý nhanh chóng phát hiện ra rằng nếu chúng không lắng nghe, chúng sẽ là người duy nhất thực hiện hành động ngớ ngẩn. Điều đó giúp họ có thêm động lực để lắng nghe toàn bộ các hướng dẫn trước khi bắt đầu.

4. Chèo thuyền của bạn

Tự nhận thức là một kỹ năng quan trọng để trẻ phát triển như một phần của quá trình học tập. Đó là một trong những lý do chúng tôi yêu cầu trẻ em tự đánh giá việc học của mình. Khi trẻ nhỏ, điều này có thể bắt đầu với sự tự nhận thức về thể chất. Biết cách điều chỉnh cơ thể là một kỹ năng rất hữu ích giúp trẻ chuẩn bị cho cuộc sống sau này. Trò chơi ở đây rất đơn giản: cặp trẻ em đối mặt với nhau với đầu gối cong lên trước mặt và nắm tay nhau. Hướng dẫn chúng khuấy động qua lại đúng lúc với bài hát Row Row, Row, Row Your Boat. Đây chúng sẽ cần phải làm việc cùng nhau và luôn theo dõi các chuyển động của chính bé. Chơi trò chơi này là với bài hát trên CD hoặc YouTube, bạn có thể kết hợp yếu tố “đóng băng” bằng cách dừng nhạc đột ngột. Điều này giúp trẻ tập trung vào tín hiệu thính giác và phù hợp với các chuyển động vật lý của chúng.

5. Nấp và tìm kiếm

Là một trò chơi tuyệt vời để dạy giải quyết vấn đề. Để nấp trong khoảng thời gian dài nhất có thể, trẻ em phải đánh giá các lựa chọn của mình để có thể chọn vị trí ẩn tốt nhất có thể. Điều này xây dựng nhận thức về không gian, bởi vì trẻ em phải xem xét các yếu tố như nơi ẩn nấp nào sẽ cung cấp sự che chở nhiều nhất từ ​​các điểm thuận lợi nhất. Khi chúng có được kinh nghiệm với trò chơi, trẻ em sẽ có một cách tiếp cận đánh giá sâu hơn, suy nghĩ về những điểm thường được sử dụng trong khi chơi.

6. Trò chơi nhảy dù

Chơi với dù là một cách thú vị để trẻ học làm việc theo nhóm. Trẻ em đứng xung quanh một vòng tròn, cầm một cái dù (hoặc tấm vải lớn) giữa chúng. Khi một quả bóng hoặc vật khác được đặt trên dù/tấm vải, trẻ em sẽ ném quả bóng lên xuống. Trẻ em phải di chuyển đồng bộ nếu không quả bóng sẽ rơi ra bên cạnh dù. Nếu chơi với một chiếc dù lớn, trẻ em phải làm việc cùng nhau để giữ nhiều quả bóng chơi cùng một lúc, hoặc học cách ném chiếc dù lên để một đứa trẻ có thể chạy bên dưới trước khi chiếc dù rơi xuống.

7. Nhảy lò cò

Trò chơi vỉa hè cổ điển này là hoàn hảo để phát triển các kỹ năng tư duy. Trẻ em vẽ hình dạng nhảy lò cò trên vỉa hè, sau đó thay phiên nhau ném một hòn đá vào hình dạng nhảy lò cò. Sau đó, chúng phải nhảy lò cò trong khi tránh ô có hòn đá. Vì thường khó tránh khỏi ô với hòn đá trong khi nhảy bằng một chân, trẻ em sẽ cần lên kế hoạch trước để tìm ra tuyến đường tốt nhất.

8. Đèn đỏ, đèn xanh

Ánh sáng đỏ, ánh sáng xanh rất tốt cho việc dạy dỗ sự kiên nhẫn. Rốt cuộc, trẻ con không thích đứng yên. Để chơi, một đứa trẻ đứng quay mặt ra phía bên kia sân. Mục tiêu là trở thành người đầu tiên chạm vào người lãnh đạo mà không bị bắt khi di chuyển. Khi người lãnh đạo quay mặt đi, đó là đèn xanh và trẻ em có thể tiến về phía họ. Khi người lãnh đạo quay lại đối mặt với nhóm, đó là đèn đỏ và trẻ em phải ngừng di chuyển. Bất cứ ai mà người lãnh đạo bắt được vẫn còn trong chuyển động phải quay trở lại vạch xuất phát. Để giành chiến thắng trẻ em cần kiềm chế sự thúc đẩy của mình để tiến về phía trước, thay vào đó chọn một tốc độ mà chúng có thể dừng lại ngay lập tức nếu người lãnh đạo bắt đầu quay đầu lại. Khi ở gần người lãnh đạo, họ cũng sẽ phải học cách chờ đợi thời điểm chính xác để lao về phía trước. Nếu họ đánh giá sai và đi quá sớm,

9. Sư tử ngủ

Điều quan trọng đối với trẻ là học cách tập trung bất chấp phiền nhiễu. Ngủ sư tử là một cách thú vị cho trẻ học kỹ năng sống quan trọng này. Trong trò chơi mầm non này, tất cả trẻ em nằm xuống và giả vờ ngủ. Sau đó, một người đi trong nhóm không chạm vào ai, cố gắng thuyết phục bọn trẻ phản ứng và mở mắt. Đứa trẻ cuối cùng trông giống như chúng đang ngủ say là người chiến thắng.

Để duy trì giấc ngủ, những đứa trẻ phải giữ cho mình tập trung vào việc không di chuyển một cơ bắp cho dù các bạn của chúng cố gắng đánh lạc hướng chúng như thế nào. Điều đó cực kỳ khó đối với trẻ nhỏ, và sự tập trung mà chúng thực hành trong khi Sư tử ngủ sẽ giúp trẻ sau này khi chúng cố gắng học trong môi trường náo nhiệt.

Không chỉ là niềm vui và trò chơi

Nếu bạn giống như hầu hết các bậc cha mẹ, bạn muốn biết con bạn đang ở trong môi trường học tập tốt nhất có thể mọi lúc. Tin tốt? Nhiều trò chơi mầm non có vẻ như chúng chỉ đơn giản là vui chơi thực sự dạy kỹ năng sống. Vì vậy, trong khi những đứa trẻ của bạn có vẻ như chúng chỉ vui chơi với bạn bè, thì thực ra chúng học những kỹ năng sẽ giúp chúng thành công sau này trong cuộc sống.

TÌM HIỂU THÊM : http://yeahclass.com.vn
TẢI ỨNG DỤNG :

Để lại Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *