Các bước chuẩn bị tâm lý đi học mầm non cho bé

Trường mầm non có thể là một bước chuyển lớn cho trẻ, vì vậy hãy chắc chắn rằng bạn và con bạn đã sẵn sàng cho sự thay đổi. Chuẩn bị sẵn sàng bằng cách cung cấp cho bé càng nhiều thông tin về trường mầm non càng tốt. Xây dựng kỹ năng của bé bằng cách cho chúng chơi với những đứa trẻ khác, thực hành các nhiệm vụ độc lập và cách cư xử. Giải quyết nỗi sợ hãi của bé bằng cách có một nghi thức tạm biệt, và lắng nghe bé.

1. Xây dựng kiến ​​thức về trường học

Nói với bé những gì mong đợi

Cho dù con bạn có hào hứng như thế nào khi bắt đầu đi học mầm non, chúng cũng có thể cảm thấy hơi lo lắng hoặc sợ hãi. Giúp bé hiểu trường mầm non bằng cách nói về trường học sẽ như thế nào. Nói cho con bạn biết chúng sẽ đi đâu, chúng sẽ làm gì và một ngày bình thường ở trường mầm non có thể bao gồm những gì. Cung cấp cho bé cảm giác về những gì sẽ xảy ra để bé có thể chuẩn bị để bắt đầu với ít lo lắng nhất có thể. Ví dụ, giả sử, con sẽ đến tòa nhà này ngay tại đây. Ba/mẹ sẽ để con ở cửa với Cô và nói lời tạm biệt, sau đó con sẽ vào trong và làm nhiều hoạt động vui vẻ. Con có thể hát, nhảy, tô màu, vẽ hoặc chơi. Sau đó, con sẽ có thời gian ăn nhẹ và thời gian yên tĩnh. Khi trường mầm non kết thúc, ba/mẹ sẽ quay lại đón con!

Làm quen với trường học

Một số trường có một ngày gặp gỡ nơi trẻ em có thể đến và khám phá lớp học của chúng và gặp gỡ giáo viên của chúng. Cho con bạn gặp giáo viên, tham quan trường học và dành thời gian cho sân chơi. Chỉ vào những thứ xung quanh lớp học và chỉ cho con bạn nơi chúng có thể ngồi. Hãy để chúng nhìn xung quanh lớp học và xem những hoạt động, trò chơi và đồ chơi nào chúng có thể chơi ở trường. Điều này sẽ giúp họ có hứng thú về việc đến.Nếu trường mầm non của con bạn không có điều này, có thể có một ngày gặp gỡ phụ huynh-giáo viên. Nếu vậy, hãy nói với con bạn về giáo viên và lớp học và cho chúng biết những điều mà chúng có thể mong đợi. Bạn cũng có thể đưa con đến sân chơi và cho chúng chơi ở đó.

Chơi giả vờ lớp học mầm non

Thay phiên nhau đóng vai là đứa trẻ, giáo viên và phụ huynh. Thực hành các vai trò và thực hiện các hoạt động phổ biến được thực hiện ở trường mầm non như nói lời tạm biệt vào buổi sáng, treo áo khoác, có thời gian chơi vòng tròn, hát các bài hát và đọc truyện. Hãy để con bạn trải nghiệm các vai trò khác nhau.

Đọc sách

Một cách tuyệt vời để chuẩn bị cho con đi học mầm non là đọc sách về trường mầm non. Con bạn có thể học cách các nhân vật yêu thích của chúng đối phó với những thay đổi mà trường mầm non mang lại. Nó có thể giúp bé hiểu được trường mầm non sẽ như thế nào và làm thế nào để điều chỉnh. Một số cuốn sách giúp trẻ em đối phó với sự không chắc chắn hoặc nỗi sợ hãi mà chúng có về việc chuyển đổi lớn và xa cha mẹ trong một thời gian dài hơn.

2. Tăng cường kỹ năng cho bé

Để bé tham gia vào xã hội

Nếu con bạn không dành nhiều thời gian xung quanh những đứa trẻ khác, hãy cho chúng tham gia vào một số nhóm chơi, kể chuyện hoặc các hoạt động xã hội khác. Điều quan trọng đối với trẻ mầm non là biết cách chia sẻ, thay phiên và chơi hợp tác với người khác. Cung cấp cho bé cơ hội để học và thực hành những kỹ năng này xung quanh những đứa trẻ khác ở độ tuổi của chúng.

Con bạn nên thoải mái với các nhiệm vụ và kỹ năng bao gồm chờ xếp hàng, lắng nghe người lớn và im lặng khi được yêu cầu im lặng. Thực hành những kỹ năng này và đảm bảo con bạn có thể làm tốt chúng.

Phát triển các kỹ năng độc lập

Con của bạn có thể được yêu cầu treo áo khoác của riêng mình, kéo khóa áo khoác hoặc áo len, mặc và cởi ba lô hoặc buộc chặt giày. Thực hành các kỹ năng này ở nhà cùng nhau. Làm cho nó có vẻ như một cuộc đua để xem ai có thể làm điều đó nhanh nhất. Cho trẻ tự mặc quần áo thoải mái và tự lấy đồ chơi mà không cần giúp đỡ để chúng tự tin phát triển nhiệm vụ.

Phát triển kỹ năng vận động của bé

Trẻ em có thể được dự kiến ​​sẽ hoàn thành một số hoạt động nhất định bằng cách sử dụng các kỹ năng vận động tinh. Giúp con bạn chuẩn bị bằng cách làm thủ công với chúng. Giúp họ học cách cắt và gấp giấy. Cung cấp các hoạt động tô màu và vẽ tranh và để con bạn dán các vật dụng nhỏ. Mua một ít bột hoặc bột cho con bạn chơi để phát triển cơ tay.

  • Cho trẻ cắt bột và định hình nó thành các chữ cái, số hoặc hình dạng.
  • Giấu một hạt, đồng xu hoặc một vật nhỏ khác trong đất sét và để con bạn tìm thấy nó.

Thực hiện theo một lịch trình

Cho phép con bạn làm quen với các thói quen và lịch trình. Bằng cách này, bé có thể bắt đầu tìm hiểu về kỳ vọng và làm theo hướng dẫn. Cho con bạn dậy cùng một lúc mỗi ngày và thiết lập một số thống nhất. Cố gắng bắt chước một lịch trình điển hình mà con bạn có thể có cho trường mầm non. Vì vậy, nếu con bạn cần phải ở trường mẫu giáo lúc 07:30, hãy bắt đầu đánh thức con bạn dậy để chúng sẵn sàng vào thời điểm đó.

  • Nếu bạn ở nhà với con, hãy bắt đầu thực hiện các hoạt động có thể bắt chước các hoạt động ở trường mầm non. Có một lịch trình để con bạn biết những gì mong đợi và có thể thực hiện chuyển đổi một cách dễ dàng.
  • Bạn có thể muốn có một lịch trình hình ảnh cho con của bạn. Ví dụ: sắp xếp hình ảnh của một cuốn sách, nhạc cụ và bút màu liên tiếp để con bạn biết những hoạt động nào đến trước, thứ hai và thứ ba.

3. Xử lý nỗi sợ hãi của con bạn

Hãy lắng nghe con bạn

Khuyến khích con bạn bày tỏ suy nghĩ và cảm xúc của chúng. Điều này cho thấy suy nghĩ và cảm xúc của con bạn là có giá trị. Con bạn có thể không cung cấp ngay thông tin, vì vậy hãy đặt câu hỏi. Con nói gì, con nghĩ gì về việc đi học mầm non? Hay nói, con sẽ bắt đầu đi học mẫu giáo vào ngày mai. Không cơ thể con cảm thấy thế nào?”

Phát triển một nghi thức tạm biệt

Có một cái gì đó bạn làm với con của bạn mỗi khi bạn để chúng ở trường mầm non. Đây có thể là một cái ôm đặc biệt và một cụm từ chẳng hạn như Gặp lại sau, cá sấu!. Hãy kiên định và nói lời tạm biệt. Nghi thức có thể an ủi con bạn và khiến chúng cảm thấy đặc biệt.Hãy chống lại sự thôi thúc chạy lại và giải cứu con bạn nếu bạn nghe thấy chúng khóc hoặc la hét. Quay trở lại sẽ cho con bạn một thông điệp rằng chúng chỉ an toàn nếu bạn ở đó. Điều này có thể kéo dài sự đau khổ của bé. Hãy tin tưởng vào kinh nghiệm nhiều năm của giáo viên để trấn an con bạn.

Hãy kiên nhẫn

Một số trẻ có thể có một thời gian đặc biệt khó khăn khi tách khỏi bạn khi chúng đến trường. Nếu đây là khoảng thời gian dài đầu tiên mà con bạn dành cho bạn, đừng ngạc nhiên nếu chúng phải vật lộn với nỗi lo lắng chia ly. Tuy nhiên, hãy lên kế hoạch để chiến đấu với nó trước khi nó bắt đầu. Nếu con bạn thể hiện sự quan tâm (trước hoặc sau khi bắt đầu đi học mẫu giáo), hãy lắng nghe và làm cho chúng cảm thấy được nghe và hiểu. Hãy cho bé biết bình thường để cảm thấy vui, buồn, tức giận, sợ hãi và lo lắng. 

  • Hãy trấn an bé rằng sẽ an toàn và bạn sẽ quay lại vì bé.
  • Ngoài ra, hãy chắc chắn rằng bạn nhất quán về thời gian khi bạn đưa chúng đến trường. Nếu chúng bắt đầu muộn hơn những đứa trẻ khác hoặc vào những thời điểm khác nhau trong suốt cả tuần, thì điều này có thể làm mất đi 1 ngày của chúng.
Nguồn : Theo WikiHow
Đọc thêm : Tất tần tật về tiêu chí chọn trường mẫu giáo cho bé
TÌM HIỂU THÊM : http://yeahclass.com.vn
TẢI ỨNG DỤNG :

Để lại Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *