Các cách giới thiệu khoa học cho trẻ mầm non

Trẻ mầm non tự nhiên rất tò mò, vì vậy đó là một ý tưởng tuyệt vời để khiến chúng hứng thú với khoa học ngay từ khi còn nhỏ. Tìm hiểu những gì thực sự gắn kết bé với khoa học và để bé đi đầu trong việc khám phá và thử nghiệm. Thay vì giảng cho trẻ nhỏ về các lý thuyết và kết quả khoa học, hãy đặt câu hỏi cho chúng và khuyến khích các thí nghiệm thực hành. Đưa bé đi chơi tương tác, cung cấp các công cụ học tập và cung cấp cho bé các sách tài liệu về khoa học. Dưới đây là các phương pháp dạy khoa học cho trẻ mầm non hiệu quả

1. Khuyến khích sự tò mò

Đưa trẻ mầm non đi các chuyến đi thực địa

Kiểm tra với các trung tâm khoa học địa phương hoặc bảo tàng trẻ em để tìm hiểu về các triển lãm sẽ thu hút trẻ nhỏ. Đôi khi, chỉ cần ra khỏi nhà hoặc lớp học có thể khiến trẻ hào hứng với việc học. Bạn cũng có thể thảo luận về các khái niệm khoa học có ở các địa điểm hàng ngày như cửa hàng tạp hóa. Chẳng hạn, hãy nói về việc trứng đến từ đâu hoặc ý nghĩa của chất hữu cơ.

Hãy để những đứa trẻ khám phá ngoài trời

Đừng cảm thấy như bạn phải lập kế hoạch và tổ chức các thí nghiệm khoa học mọi lúc. Trẻ mầm non có thể tận hưởng những khám phá khoa học chỉ bằng cách có những trải nghiệm thực tế trong tự nhiên. Đi dạo bên ngoài hoặc để trẻ em chạy xung quanh và khám phá những gì chúng quan tâm.

 • Ví dụ, cung cấp cho trẻ em hạt giống để chúng có thể trồng và tìm hiểu về cách mọi thứ phát triển.
 • Đưa trẻ ra ngoài trong tất cả các mùa để chúng học về thời tiết và thay đổi theo mùa.
 • Kiểm tra các kỳ quan thiên nhiên và khuyến khích các em đặt câu hỏi về những gì chúng thấy, chẳng hạn như, Núi được hình thành như thế nào?

Cung cấp các công cụ khoa học

Làm bùng nổ trí tưởng tượng của trẻ mầm non bằng cách đưa ra các công cụ mà chúng có thể sử dụng để kiểm tra thế giới xung quanh. Hãy nhớ đừng chỉ cho bọn trẻ cách sử dụng các công cụ, nhưng hãy để chúng dẫn đầu.

Xem xét đặt ra:

 • Kính lúp
 • Thước kẻ
 • Cân
 • Ống nhòm

Cung cấp cho trẻ phương tiện để ghi lại các quan sát của chúng

Cho trẻ mầm non vẽ tranh hoặc ảnh về những thứ chúng quan sát, đặc biệt là để theo dõi những thay đổi. Hoặc, cho phép bé sử dụng máy ảnh để chụp ảnh những thay đổi mà chúng nhận thấy.

 • Ví dụ, bắt trẻ vẽ một cây đang phát triển cứ sau vài ngày. Sau đó, họ có thể so sánh các hình ảnh để theo dõi cách cây thay đổi.
 • Chẳng hạn, sử dụng điện thoại hoặc máy ghi âm để ghi lại âm thanh tự nhiên.

2. Dạy qua chơi và thử nghiệm

Mặc quần áo bảo hộ và thực hành thói quen an toàn trong các thí nghiệm

Đảm bảo rằng trẻ mẫu giáo và bạn đang đeo kính bảo hộ và áo khoác khi làm thí nghiệm. Dạy trẻ không được đặt các phần của thí nghiệm vào miệng hoặc chạm vào mặt khi xử lý các vật liệu.Nếu bạn đang sử dụng các công cụ như nhíp, kéo hoặc nhiệt kế, hãy chỉ cho trẻ cách xử lý an toàn và luôn theo dõi trẻ trong khi bé làm việc với chúng.

Thử phản ứng hóa học với các vật dụng nhà bếp thông thường

Bạn có thể có bột nở, soda, giấm và bột ngô. Đây là những vật liệu tuyệt vời cho các thí nghiệm đơn giản như núi lửa phun trào, chất nhờn co giãn hoặc chất nhờn động học .Hỏi trẻ em những gì chúng nghĩ sẽ xảy ra với bột khi bạn đặt nó vào lò nóng hoặc điều gì có thể xảy ra nếu đặt chất lỏng vào tủ lạnh.

Sử dụng bàn/chậu/thao nước để đặt câu hỏi khoa học

Đưa cho trẻ em cốc, phễu, đồ chơi nặng và các vật nhẹ sẽ khơi dậy sự tò mò của chúng. Xem bé chơi và hỏi bé câu hỏi về nước.Ví dụ, hỏi bé những đồ vật hoặc đồ chơi mà bé nghĩ sẽ nổi hoặc chìm.

Dùng vật liệu xây dựng để giới thiệu vật lý. 

Cung cấp nhiều loại vật liệu xây dựng và kích cỡ để trẻ mẫu giáo có thể xếp các vật phẩm hoặc thiết kế cấu trúc. Ví dụ, đưa ra các khối bìa cứng, domino, Legos hoặc miếng xốp. Xây dựng là tuyệt vời để học hỏi từ những sai lầm bởi vì những đứa trẻ có thể nhanh chóng xây dựng lại khi một cấu trúc mới khi bị rơi xuống.Yêu cầu trẻ mầm non xây dựng cấu trúc cao nhất có thể. Sau đó yêu cầu bé làm cho tòa tháp vững chắc nhất có thể.

 

Tạo một thư viện khoa học cho bé sử dụng

Đổ đầy giá sách với bách khoa toàn thư, sách tranh và sách thiếu nhi phi hư cấu về nhiều chủ đề khoa học. Đặt ra một số chỗ ngồi thoải mái gần thư viện để khuyến khích trẻ mầm non ngồi xuống và xem qua các cuốn sách. Các chủ đề khoa học tuyệt vời cho một thư viện bao gồm:

 • Cây
 • Động vật
 • Thời tiết
 • Sinh học của con người
 • Các hành tinh và không gian
 • Khoa học vật lý

3. Nói về khoa học

Cùng nhau khám phá câu trả lời cho các câu hỏi

Trong khi thật nhanh chóng để trả lời nhanh các câu hỏi của trẻ em, hãy trả lời câu hỏi của chúng bằng một câu hỏi. Nếu bé tự hỏi làm thế nào một cái gì đó hoạt động, tình nguyện để điều tra nó cùng nhau hơn là tự giải thích nó. Bé sẽ phát triển sự hiểu biết sâu sắc hơn về các khái niệm khoa học nếu bé là những người tìm kiếm câu trả lời.

 • Ví dụ, nếu một đứa trẻ hỏi bạn tại sao bồ công anh chuyển sang màu trắng và mịn, hãy hỏi chúng những gì xảy ra với hạt mịn và tại sao chúng nghĩ rằng chúng nổi.
 • Đừng sợ học hỏi từ những sai lầm. Điều quan trọng là trẻ em phải thấy rằng mọi thứ không phải lúc nào cũng như kế hoạch và cả hai bạn có thể học được điều gì đó mới.
 • Nếu bạn không biết câu trả lời cho câu hỏi của họ, hãy tìm nó cùng nhau bằng sách hoặc Internet.

Giới thiệu phương pháp khoa học

Trẻ mẫu giáo rất dễ tiếp thu các thói quen, vì vậy không khó để dạy chúng một phương pháp khoa học đơn giản. Nói chuyện với trẻ về việc quan sát thứ gì đó, bảo chúng dự đoán về kết quả và sau đó kiểm tra xem bạn đang quan sát điều gì.Ví dụ, để tìm hiểu về trọng lực, hãy cân nhắc nếu một chiếc lông vũ hoặc đá sẽ chạm đất trước khi rơi từ độ cao. Yêu cầu trẻ dự đoán những gì sẽ xảy ra và sau đó kiểm tra nó để chúng có thể nhìn thấy.

Sử dụng từ vựng mới để dạy khoa học

Thật dễ dàng để nghĩ rằng bạn cần làm cho các khái niệm khoa học trở nên đơn giản để hiểu, nhưng tránh các thuật ngữ đơn giản hóa. Khi bạn giới thiệu các khái niệm khoa học hoặc làm thí nghiệm, hãy sử dụng các thuật ngữ phù hợp để trẻ có thể học.

 • Ví dụ, nếu bạn đang giải thích cách thực vật biến ánh sáng mặt trời thành năng lượng, hãy gọi rõ ràng đó là quang hợp. Bạn có thể ngạc nhiên rằng trẻ em có thể nhận và nhớ các thuật ngữ khoa học.
 • Nếu bạn lo lắng trẻ em không nắm bắt được một ý tưởng, hãy nói điều gì đó như: “Nếu điều này không có ý nghĩa với con, hãy nghĩ về nó như thế này.” Sau đó mô tả khái niệm theo một cách khác.

Tránh ép buộc các trẻ học khái niệm khoa học

Nếu bạn bắt đầu nói với trẻ về cách mọi thứ hoạt động, giảng bài cho chúng hoặc giải thích các khái niệm khoa học, trẻ có thể sẽ mất hứng thú. Thay vào đó, hãy khơi dậy sự tò mò, nhưng đừng thúc ép. Ví dụ, thay vì cho trẻ một công cụ và hướng dẫn chúng sử dụng nó, hãy để trẻ cố gắng tìm ra nó. Sự tò mò tự nhiên của trẻ mầm non sẽ khiến chúng bắt đầu đặt câu hỏi và tìm hiểu về công cụ này.

Hãy chú ý đến những gì lớp học của bạn quan tâm

Trẻ em tham gia nhiều hơn vào khoa học nếu chúng tò mò về điều gì đó. Hãy chú ý đến những gì thu hút trẻ mẫu giáo hoặc hỏi họ những gì bé thích. Ví dụ, nếu bạn nhận thấy rằng một số trẻ mẫu giáo luôn tập trung quanh đá hoặc hóa thạch, hãy xem xét dành thời gian cho địa chất.Chia sẻ đam mê của riêng bạn liên quan đến khoa học với trẻ em. Giải thích sở thích của bạn và lý do tại sao bạn thấy chúng hấp dẫn. Những đứa trẻ có thể có được sự quan tâm trong những môn học tương tự.

Nguồn : WikiHow
Đọc thêm :
TÌM HIỂU THÊM : http://yeahclass.com.vn
TẢI ỨNG DỤNG :

Để lại Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *