Giáo dục mầm non : dạy số học cho trẻ mầm non

 

Sự hiểu biết về các con số là rất quan trọng trong cuộc sống hàng ngày của chúng ta. Khi đi mẫu giáo, hầu hết trẻ em có thể học đếm và phát triển ý thức cơ bản về cách thức hoạt động của các con số. Công việc này rất quan trọng, nó chuẩn bị cho bé những kiến thức toán học phức tạp hơn mà bé sẽ phải đối mặt trong những năm học sau này. Bên dưới là các phương pháp dạy số học cho trẻ mầm non trong các chương trình giáo dục mầm non.

1. Khái niệm chính của số học trong sư phạm mầm non

Dạy đếm

Dạy trẻ đếm từ 1 đến 10; hầu hết bé có thể nhớ 10 số khá dễ dàng và học cách đọc thuộc chúng, như một bài hát hoặc vần điệu. Thực hành kỹ năng cơ bản này ở mọi khi cơ hội.Nhiều trẻ học tốt nhất khi chúng đang sử dụng giác quan của chúng. Hãy để trẻ em chạm vào các mục mà chúng đã được đếm. Điều này sẽ giúp bé phát triển ý nghĩa cho các con số.

Giới thiệu các con số

Để bắt đầu việc dạy số học cho trẻ mầm non, hãy viết các số, từ 1 đến 10, trên bảng hoặc trên một tờ giấy. Nói to từng số và chỉ khi bạn đếm theo thứ tự. Thực hành này kết nối kỹ năng đếm với một hình ảnh trực quan của mỗi số. Bạn cũng có thể sử dụng thẻ số. Cầm một số lên, nói to con số, và sau đó yêu cầu mỗi đứa trẻ tìm cùng một số trong bộ thẻ của mình. Cho mỗi đứa trẻ thực hành nói tên của con số.

Thảo luận về từng số riêng lẻ

Bắt đầu với số 1, dành một chút thời gian để dạy từng số. Viết cả số và từ; minh họa ý nghĩa của nó bằng cách hiển thị một khối lập phương, một ngón tay hoặc một trong những đồ vật khác. Sau đó chuyển sang số 2. Cố gắng không di chuyển cho đến khi bạn chắc chắn rằng mỗi đứa trẻ hiểu. Tốt nhất nên làm chủ những con số này một lần.

Kết hợp hình ảnh

Kết hợp hình ảnh trong việc dạy số học cho trẻ mầm non rất hiêu quả, vì nhiều bé học tốt nhất khi chúng có thể hình dung một khái niệm. Đối với mỗi số, hãy viết chính số đó và một hình vẽ đại diện cho nó. Nếu bạn dạy số 2, ví dụ, vẽ hai mắt, hai quả táo hoặc hai bông hoa.

  • Xúc xắc, domino và thẻ có dấu chấm hoặc điểm cũng có thể hoạt động tốt.
  • Để có kết quả tốt nhất, hãy thử để trẻ tự vẽ hình ảnh.

Tương tác với đồ vật

Sử dụng đậu, hình khối hoặc các đồ vật hữu hình khác có thể giúp trẻ nắm bắt các khái niệm này. Ví dụ, khi bạn dạy số 3, mỗi đứa trẻ sẽ đếm được ba thứ, chạm vào từng vật một.

Chỉ cho trẻ cách viết số của chúng

Khi bạn thảo luận về một con số cụ thể, hãy dạy trẻ cách viết chính xác. Hãy để bé cố gắng tự viết những con số. Hãy sáng tạo và giải trí! Nói với các em rằng số 1 có một đường gầy cho một cơ thể và sau đó là một gạch về phía trước là cho một cái mũi lớn. Một chút ngớ ngẫn và vui vẽ là cách đi một chặng đường dài để gắn kết các con số vào bộ nhớ của trẻ.

Nhấn mạnh tầm quan trọng của chuỗi số

Chuỗi số là rất quan trọng. Bắt đầu dạy khái niệm này bằng cách vẽ một dãy số trên bảng hoặc trên giấy: một đường thẳng trong đó các số xuất hiện đều đặn từ trái sang phải. Giúp trẻ hiểu trình tự bằng cách cho chúng sắp xếp các thẻ số theo thứ tự phù hợp hoặc bằng cách đếm không chính xác và để chúng chỉ ra những sai lầm của bạn.

Dạy khái niệm về tính toán

Một khi trẻ em hiểu các con số và trình tự của chúng, bạn có thể bắt đầu đếm chúng từ bất kỳ số nào, không chỉ từ số 1. Minh họa khái niệm này bằng thẻ hoặc các tài liệu khác: nếu một đứa trẻ có một đống 5 thẻ và thêm 2, nó s ẽ hiệu quả hơn khi trẻ không phải bắt đầu đếm lại 5 thẻ đầu tiên. Thay vào đó, trẻ có thể tiếp tục đếm thêm hai: Sáu sáu, bảy. Sau đó, khái niệm này sẽ tạo thành nền tảng của sự bổ sung.

2. Củng cố kỹ năng số học trong giáo dục mầm non

Chơi các trò chơi số cơ bản

Khi bạn đã giới thiệu các khái niệm cơ bản về đếm và chuỗi số, bạn có thể củng cố chúng bằng các trò chơi số. Có một số lượng gần như vô hạn các khả năng. Để bắt đầu, hãy thử:

  • Xây dựng một tòa tháp hình khối. Chọn một số nhất định hoặc một số bạn đang thảo luận và hình tháp được tạo từ số hình khối đó.
  • Tạo cầu thang. Sử dụng các hình khối, tạo tháp và sắp xếp chúng theo kích thước. Đầu tiên là một khối lập phương, sau đó, bên cạnh, hai khối với nhau, sau đó, bên cạnh đó, ba khối. Điều này sẽ giúp củng cố trình tự và kết nối với kích thước và số lượng vật lý.
  • Chơi trò chơi hội đồng quản trị. Nhiều trò chơi trên bàn yêu cầu trẻ em nhận ra số chấm được hiển thị trên súc sắc và sau đó đếm các khoảng trống thích hợp để di chuyển về phía trước.

Hát bài hát về đếm số

Các bài hát và vần điệu cơ bản giúp trẻ nhớ các con số và trình tự của chúng

Sử dụng sách ảnh

Có một rất nhiều các số đếm trong sách cho trẻ mẫu giáo. Chọn một số với màu sắc tươi sáng và hình ảnh đẹp.

Hỏi có bao nhiêu?

Càng thường xuyên càng tốt. Bất cứ khi nào có số đếm tự nhiên xuất hiện, yêu cầu trẻ em làm điều đó cho bạn. Có bao nhiêu cái đĩa trên đặt bàn? Có bao nhiêu cuốn sách bé đã lấy từ kệ? Bé có bao nhiêu cây kẹo?

Nhấn mạnh mối quan hệ giữa con số và số lượng

Chơi các trò chơi đòi hỏi trẻ phải hiểu mối quan hệ giữa các con số và số lượng tương ứng của chúng. Chẳng hạn, cho trẻ đếm một số lượng đậu nhất định; sau đó yêu cầu bé thêm một số hoặc lấy đi một số. Cho bé tìm ra số mới và cho bạn biết nếu nó nhiều hay ít.

Giới thiệu khung 10 ô vuông

Tạo một hình chữ nhật, sau đó vẽ thành 10 hình vuông nhỏ hơn. Vẽ các chấm hoặc màu trong các phần của hình chữ nhật tương ứng với các số cụ thể.

Thực hành so sánh số

Giải thích rằng các con số trở nên lớn hơn khi di chuyển từ 1 đến 10. Sử dụng đậu, hình khối hoặc một số vật liệu khác, tạo hai nhóm trên bàn, một bên trái và một bên phải. Hãy để trẻ nói cho bạn biết bên nào có nhiều hơn; sau đó đếm để có được con số chính xác. Lưu ý rằng số này cao hơn số bên kia. Bạn cũng có thể sử dụng kỹ thuật này để dạy khái niệm bình đẳng. Đôi khi, làm cho hai nhóm bằng nhau – năm hạt trong mỗi nhóm, mười khối trong mỗi nhóm, hoặc bất cứ điều gì. Hãy để trẻ khám phá điều này, và giải thích ý nghĩa của nó.

Nguồn : WikiHow

Đọc thêm :

TÌM HIỂU THÊM : http://yeahclass.com.vn
TẢI ỨNG DỤNG :

Để lại Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *