Các ý tưởng để soạn một giáo án mầm non tuyệt vời

Viết giáo án mầm non cần có thời gian, nhưng một khi bạn thiết lập một mẫu phù hợp, thì sẽ trở nên dễ dàng hơn nhiều. Các giáo án được viết chu đáo sẽ đảm bảo trẻ được học và vui chơi đồng thời đáp ứng các tiêu chuẩn học tập cần thiết.

1. Lập kế hoạch cho một “Bức tranh tổng thể”

Đánh giá kỹ năng của học sinh. 

Trước khi bạn có thể lập kế hoạch cho các bài học hiệu quả, bạn cần thiết lập các bộ kỹ năng của học sinh về giao tiếp, nhận thức ngôn ngữ và đọc, nhận thức số đếm và toán học, kỹ năng vận động thô, phát triển cảm xúc, xã hội.

 • Các giáo án mầm non phải được thiết kế đặc biệt để mang lại cái nhìn đúng đắn cho từng nhóm trẻ cụ thể.
 • Trong giai đoạn dự thảo, giáo án mầm non cần được chia sẻ với các giáo viên khác.
 • Trẻ em mẫu giáo phát triển ở các mức độ khác nhau và có nhiều mức hỗ trợ khác nhau, vì vậy không có gì ngạc nhiên khi học sinh có thể sẽ thể hiện nhiều kỹ năng và sự sẵn sàng trong các lĩnh vực phát triển khác nhau.
 • Các lĩnh vực chính để đánh giá trước khi bắt đầu học kỳ bao gồm: kỹ năng ngôn ngữ, nhận thức âm vị học, nhận thức số, phát triển kỹ năng vận động tinh
 • Các yếu tố mầm non khác nhau đóng góp vào kỹ năng của mỗi đứa trẻ.
 • Xác định học sinh học chậm, nhu cầu đặc biệt hoặc năng khiếu. Những học sinh này có thể có yêu cầu hỗ trợ bổ sung trong suốt học kỳ.

Thiết lập lịch của 1 học kỳ hoặc 1 năm học.

Điều này có thể được thực hiện bằng cách sử dụng một chương trình máy tính đơn giản, bảng áp phích hoặc thậm chí là một cuốn sổ tay. Bạn sẽ có được một bức tranh tổng thể về kế hoạch cho năm học mầm non. Hãy nghĩ về bức tranh lớn. Mục tiêu học tập cho học sinh của bạn là gì?

Chọn một chủ đề cho mỗi tháng và các chủ đề con cho mỗi tuần.

Một chủ đề là một phạm trù rộng lớn, chủ đề con là một danh mục con của chủ đề đó hoặc một trường hợp cụ thể để thu hút sự chú ý của trẻ em tham gia vào chủ đề. Ví dụ: nếu chủ đề của tháng là “Thực phẩm”, các tuần có thể được chia thành các chủ đề con “Bữa sáng”, “Bữa trưa”, “Bữa tối” và “Món tráng miệng”. Các chủ đề con sẽ được phát triển hơn nữa trong các bài học hàng ngày (trong trường hợp này, mỗi ngày có thể được dành cho các bữa ăn của một nền văn hóa riêng biệt).

Viết lịch trình hàng ngày và phân chia các hoạt động của chủ đề trong ngày.

Hãy nhớ tập trung vào tất cả các lĩnh vực trọng tâm của việc học sớm, bao gồm phát triển cảm xúc, xã hội, thể chất và nhận thức. Đây là mục tiêu chính của giáo án mầm non.

Sắp xếp các hoạt động này trong các khoảng thời gian ngắn khoảng 10-20 phút mỗi lần, tùy thuộc vào thời gian của 1 ngày học.

Thời gian chú ý của trẻ mẫu giáo rất ngắn, vì vậy việc thay đổi hoạt động thường xuyên là điều bắt buộc. Điều này sẽ đảm bảo rằng các bé có thể tập trung vào hoạt động và đáp ứng mục tiêu học tập, và nó cũng sẽ giúp tránh được các vấn đề hành vi có thể dẫn đến sự nhàm chán.

2. Lập kế hoạch bài học hằng ngày

Xác định mục tiêu của bạn. 

Mục tiêu nên nhắm vào những gì bạn muốn học sinh biết hoặc có thể làm sau khi kế hoạch bài học đã được thực hiện. Mục tiêu có thể dựa trên kỹ năng, khái niệm hoặc cả hai.

 • Mục tiêu dựa trên kỹ năng yêu cầu học sinh học cách làm một cái gì đó mới. Ví dụ bao gồm: Vẽ một hình tam giác, tự cài nút áo, đánh vần tên của chúng.
 • Mục tiêu khái niệm đòi hỏi trẻ hiểu một khái niệm hoặc nắm bắt một ý tưởng. Ví dụ bao gồm: Xác định một hình tam giác, mô tả thời tiết, chia sẻ cảm xúc của chúng.
 • Một số mục tiêu kết hợp các kỹ năng và khái niệm, như phát âm một từ, đòi hỏi học sinh phải hiểu mối quan hệ giữa các chữ cái và âm thanh (một khái niệm) và ghép chúng lại với nhau thành một từ (một kỹ năng).

Hãy xem xét những sở thích của trẻ.

Hỏi trẻ về những gì chúng muốn tìm hiểu và giữ một danh sách để tham khảo.

 • Học sinh ở mọi lứa tuổi học tốt nhất khi tham gia vào chủ đề chúng quan tâm.
 • Một số sở thích phổ biến ở trường mầm non bao gồm: động vật, đặc biệt là động vật bé; mùa màng và thời tiết; khủng long; cuộc sống biển cả; không gian; truyện cổ tích; robot; búp bê và các hoạt động trong nhà như nấu ăn, dọn dẹp và giữ nhà.
 • Trẻ mẫu giáo cũng thường có những nhân vật yêu thích và các nhân vật tưởng tượng. Bạn có thể biết được bằng cách hỏi học sinh của mình rằng ca sĩ, nhân vật hoạt hình hay nhân vật trò chơi game yêu thích của chúng.

Chọn cách tiếp cận của bạn. 

Điều này sẽ thay đổi tùy thuộc vào mục tiêu của bạn, kỹ năng và sở thích của học sinh. Bạn cũng sẽ muốn thay đổi cách tiếp cận của bạn từ hoạt động này sang hoạt động khác và từ ngày này sang ngày khác, để thu hút sự quan tâm chú ý của trẻ. Phương pháp tiếp cận có thể bao gồm:

 • Viết hoặc tìm chữ hoặc số
 • Vẽ tranh hoặc nghệ thuật khác
 • Những cuốn sách có liên quan đến chủ đề và dành thời gian để kể chuyện và cho trẻ tự đọc
 • Bài hát
 • Sắp xếp và đếm các hoạt động sử dụng các hình nhỏ hoặc đồ chơi

Thu thập, chuẩn bị vật liệu, dụng cụ.

Bao gồm giấy, bút chì, bút màu, đồ thủ công, sách, máy nghe nhạc  hoặc các vật dụng khác. Hãy chắc chắn lập kế hoạch đầy đủ cho mỗi học sinh, cộng với các khoản bổ sung dự phòng.

Thực hiện bài học. 

Theo dõi, nhưng cũng đừng ngại dừng kịch bản lại. Hãy chắc chắn ghi chú những gì hoạt động tốt và những gì không. Trong những năm tới, bạn có thể sử dụng các ghi chú này.

3. Giữ cho bài học vui vẻ

Hãy nhớ rằng cách thích hợp nhất để phát triển cho trẻ nhỏ học là chơi. 

Các bài học mầm non nên vui nhộn, hấp dẫn và cần có nhiều giác quan và kỹ năng khác nhau. Nói chung, các hoạt động liên quan đến ghi nhớ vẹt hoặc lặp lại sẽ ít thú vị hơn đối với trẻ mẫu giáo.

Xây dựng một lớp học xung quanh ý tưởng chơi. 

Các khu vực trong lớp học nên được thiết kế để khuyến khích trí tưởng tượng, chơi hợp tác. Điều này có thể khuyến khích nhập vai, lần lượt tham gia và hợp tác với các bạn khác. Điều này có thể tăng kỹ năng giao tiếp và sự tự tin. Tham khảo thêm tại đây.
TẢI GIÁO ÁN THAM KHẢO TẠI ĐÂY
Nguồn : WikiHow 
Đọc thêm : Áp dụng STEAM cho trường mầm non
TÌM HIỂU THÊM : http://yeahclass.com.vn
TẢI ỨNG DỤNG :

Để lại Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *