Càng lắng nghe, bạn càng có cơ hội gắn kết, giúp trẻ tự lập và thành công

Nhiều bậc cha mẹ luôn nghĩ rằng họ đang dành hết những điều tốt đẹp cho con cái, thích sắp xếp mọi thứ cho con, họ sợ rằng con họ sẽ không làm tốt. Như vậy sẽ chỉ khiến đứa trẻ phụ thuộc nhiều hơn vào cha mẹ và không thể sống tự lập.

Nuôi dạy một đứa trẻ thực sự không phải dễ dàng. Nhiều người chọn cách cứng rắn, nghiêm khắc với con cái, yêu cầu chúng phải tuân theo mọi mệnh lệnh. Cách dạy dỗ này thực sự không hề tốt chút nào, nó chỉ khiến sự gắn kết giữa cha mẹ và con ngày càng khó khăn. Khi trẻ thực hiện mọi mệnh lệnh bằng thái độ chống đối, điều này sẽ gây khó chịu cho cả hai.

Tất cả các phụ huynh luôn làm những gì họ cho là đúng, tuy nhiên, nhiều người lại quên mất đâu mới là điều quan trọng nhất với con cái của họ. Cha mẹ “điểm 10” là những phụ huynh biết cách làm bạn với con cái, chia sẻ lắng nghe điều con cái bày tỏ. Họ nhất định sẽ không từ chối 4 yêu cầu nhỏ từ con này:

“Bố mẹ có thể đừng mắng con không?”

Hiện nay có rất nhiều bố mẹ chọn cách giáo dục con cái bằng việc cách la mắng, áp đặt và buộc tội con cái. Thay vì ngồi nói chuyện bình tĩnh, giải thích những điều chưa hài lòng về con cái thì họ sẽ mắng để át đi mọi phản ánh từ đứa trẻ. Điều này khiến mối cha mẹ và con cái ngày càng có khoảng cách với nhau.

Nhưng đến lúc nào đó, khi cha mẹ mắng con và chúng nói rằng: “Bố mẹ có thể đừng mắng con được không?” thì đây là một mức cảnh báo với các ông bố bà mẹ. Khi đó con bạn đang thực sự muốn bạn lắng nghe lời chúng nói.

Nếu vẫn tiếp tục vượt qua giới hạn cuối cùng của con, thì lúc đó chắc chắn việc để nói chuyện sẽ rất khó và con bạn mất cảm giác an toàn và không hề tin tưởng để chia sẻ những câu chuyện trong tương lai. Và tính cách đứa trẻ về sau chắc chắn cũng sẽ bị ảnh hưởng, hướng nội rụt rè không dám bày tỏ ý kiến. Vì thế, hãy cố gắng lắng nghe con nói khi con muốn!

“Cha/mẹ tin con có thể làm tốt không?”

Đây là một câu hỏi tưởng chừng đơn giản nhưng nó chứa đựng vô vàn ý nghĩa lớn lao đối với trẻ đằng sau. “Con có thể làm tốt không?” không phải câu hỏi ý kiến. Nó chính là câu hỏi trẻ đánh giá sự tin tưởng của bạn đối với trẻ.

Nếu bạn là người quá khắt khe luôn đòi hỏi yêu cầu những việc con làm hoàn hảo chắc chắn con của bạn sẽ không dám hỏi bạn câu này lần thứ 2. Chắc chắn trong tương lai đứa trẻ sẽ sợ làm việc, hoạt động chung với cha mẹ, người khác và trở lên mất tự tin, sự sáng tạo.

Nhưng khi con hỏi bạn “Con có thể làm tốt không?”, bạn đều nói rằng: “Dễ ợt, con sẽ làm được”, “Con làm tốt lắm!” đôi khi sẽ tạo cho con cái tính cách chủ quan, thiếu sự cẩn thận khi làm việc. Vì thế tốt nhất, bạn hãy lựa chọn những điểm tốt, chưa tốt của con và tìm cách khéo léo để giải thích để con hiểu và sẽ phát huy cái tốt, rút kinh nghiệm cái chưa tốt. Thông qua đó thể hiện sự ủng hộ, tin tưởng vào con cái để chúng tự tin hơn trong cuộc sống.

“Con muốn tự mình làm điều đó!”

“Con muốn tự mình làm điều đó” là câu nói mà những đứa trẻ luôn luôn thốt ra khi chúng nghĩ rằng tự mình làm được những việc mà người khác đang làm hộ mình.

Con nói: “Con muốn tự tắm cho mình!” hầu như tất cả ông bố bà mẹ cho rằng chúng còn quá nhỏ để làm việc đó và đương nhiên họ không đáp lại yêu cầu đó. Chính bởi nhiều bậc cha mẹ luôn nghĩ rằng họ đang dành hết những điều tốt đẹp cho con cái, thích sắp xếp mọi thứ cho con, họ sợ rằng con họ sẽ không làm tốt. Đây thực sự là cách dạy con không hề tốt, như vậy sẽ chỉ khiến đứa trẻ phụ thuộc nhiều hơn vào cha mẹ và không thể sống tự lập.

“Bố mẹ có thể chơi với con không?”

Rất nhiều ông bố bà mẹ đã đổi thời gian bên con để kiếm tiền. Họ nghĩ rằng kiếm tiền tất cả là vì con nên đứa trẻ không có quyền đòi hỏi. Nhưng nhiều người không biết rằng họ đang bị công việc thu hút mà không có thời gian dành cho con.

Những đứa trẻ đang lớn chúng rất cần có sự quan tâm của bố mẹ. Chỉ cần khi con nói muốn chơi với bạn. Hãy cố gắng dù chỉ dành 5 phút chơi với con, như vậy bạn cũng đã ghi điểm tuyệt đối trong mắt chúng rồi. Khi cảm nhận được sự quan tâm từ cha mẹ, trẻ sẽ ngoan hơn, sự gắn kết giữa bố mẹ và con cái sẽ nhiều hơn.

Dù trong trường hợp nào khi con đã nói lên 4 câu này, các bậc cha mẹ cần lưu ý, cân nhắc ứng xử phù hợp. Đừng từ chối, hãy để con cái tin tưởng và gắn bó với cha mẹ hơn.

Đọc thêm : Các phương pháp giúp phụ huynh dạy trẻ tại nhà hiệu quả

TÌM HIỂU THÊM : http://yeahclass.com.vn
TẢI ỨNG DỤNG :

Để lại Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *