Các phương pháp giúp phụ huynh dạy trẻ tại nhà hiệu quả

 

Bằng cách tạo ra một môi trường học tập tại nhà và các bài học phát triển kỹ năng sư phạm mầm non quan trọng sau đây, bạn có thể dạy con cách học, suy nghĩ và giao tiếp hiệu quả.

1. Tạo môi trường học tập

Tạo ra một không gian học tập. Thực hiện và tổ chức một không gian cho việc học tại nhà, cho dù đó là một phòng dành riêng hay một ngóc ngách nhỏ. Tạo một không gian đặc biệt sẽ giúp con bạn tận dụng tối đa thời gian của chúng.

  • Lý tưởng nhất, sẽ bao gồm bàn và ghế, thư viện hoặc khu vực đọc sách, khu vực chơi, kệ trẻ em có thể tiếp cận và đồ chơi toán học.
  • Để tiết kiệm không gian, sử dụng tài liệu học tập cho nhiều mục đích. Ví dụ, bàn và ghế có thể được sử dụng cho toán học, nghệ thuật, viết và âm nhạc.

Phát triển thói quen lành mạnh. Phát triển thói quen cho con bạn là cơ bản. Thường xuyên thấm nhuần cấu trúc và kỷ luật tự giác ở trẻ. Tạo một lịch trình cho con của bạn. Lịch trình nên phác thảo thời gian để thức dậy, ăn, học, ngủ trưa, chơi và ngủ. Bạn cũng có thể bao gồm những việc bạn cần hoàn thành như việc vặt, chuẩn bị cho bữa ăn và dọn dẹp.

Tạo bài học ngắn. Trẻ em có khoảng chú ý ngắn. Phát triển các tiết học 30 phút ngắn được chia thành các khoảng thời gian 10 phút. Ví dụ: nếu bạn có kế hoạch cho bài học về ngôn ngữ, hãy dành ra 10 phút để thực hành ABC, 10 phút để đọc sách và 10 phút để đặt tên cho động vật. Bạn có thể lập kế hoạch hai 2 tiết học 30 phút mỗi ngày, tức là một tiết cho buổi sáng và một tiết cho buổi chiều. Tùy thuộc vào tuổi của con bạn, những bài học này có thể ngắn hơn hoặc dài hơn. Ví dụ, nếu con bạn nhỏ hơn, như 2 hoặc 3, hãy thử các kế hoạch bài học 20 phút. Nếu con bạn bắt đầu trở nên thất vọng hoặc buồn chán, có lẽ kết thúc bài học sớm là một ý tưởng tốt.
Nhận hỗ trợ. Khi phát triển các kế hoạch và hoạt động bài học của con bạn, hãy nhớ rằng có những nguồn lực ngoài kia để giúp bạn như tham khảo các Cô giáo mầm non hoặc các bài viết trên Internet

2. Dạy trẻ kỹ năng giải quyết vấn đề

Đặt câu hỏi tư duy. Hãy chắc chắn hỏi con bạn những câu hỏi mở để giúp khơi dậy những kỹ năng tư duy phản biện. Bạn thậm chí có thể nhập, in và đăng một danh sách các câu hỏi mở liên quan đến từng chủ đề. Chẳng hạn, hãy hỏi, tại sao con lại quyết định, con nghĩ điều gì sẽ xảy ra nếu như vậy và con có nghĩ rằng …
Làm các câu đố với nhau. Kỹ năng phát triển nhận thức là kỹ năng quan trọng để làm chủ bản thân. Những kỹ năng này bao gồm học tập và giải quyết vấn đề. Câu đố là một cách tuyệt vời để dạy trẻ kỹ năng giải quyết vấn đề. Mua một sách về các câu đố phù hợp với lứa tuổi và giúp con bạn tìm ra cách các mảnh ghép khớp với nhau. Khi bạn đặt câu đố với nhau, hãy nói chuyện với con về những gì bạn nhìn thấy. Ví dụ: “Đây là một con mèo. Con mèo sẽ nằm ở đâu trong câu đố?”
Chơi với Lego. Lego là một cách tuyệt vời khác để phát triển các kỹ năng giải quyết vấn đề, như cách mọi thứ xây dựng lên nhau. Chỉ cho con bạn cách Legos khớp với nhau trước. Sau đó yêu cầu lặp lại những gì bạn vừa làm.

Sử dụng các khối màu. Các khối màu là một cách tuyệt vời để dạy trẻ kỹ năng nhận thức, như học cách ghép các hình dạng. Yêu cầu con bạn sắp xếp các khối theo hình dạng hoặc màu sắc. Bạn có thể thực hành bằng cách chỉ cho trẻ cách tổ chức các khối dựa trên hình dạng hoặc màu sắc trước. Sau đó, yêu cầu con bạn lặp lại quá trình.

3. Phát triển kỹ năng ngôn ngữ của con bạn

Dạy con bạn ABC. Kỹ năng nói và ngôn ngữ rất quan trọng cho sự phát triển của con bạn. Bạn có thể bắt đầu phát triển những kỹ năng này bằng cách dạy cho con bạn những ABC cơ bản. Con bạn sẽ có thể nhận ra các chữ cái (chữ hoa và chữ thường), âm thanh của chúng và có thể nhận dạng chúng

Đặt tên cho động vật hoặc các bộ phận của cơ thể. Bằng cách đặt tên cho động vật và các bộ phận của cơ thể, bạn có thể phát triển các kỹ năng ngôn ngữ của con bạn, cũng như các kỹ năng khoa học của chúng. Liên kết từng bộ phận của cơ thể hoặc động vật với một chữ cái cụ thể.
Dạy con bạn đếm đến 20. Bạn có thể làm điều này bằng cách tạo một bảng, giống như bảng cho ABC. Bên cạnh mỗi số, bạn có thể sử dụng các đối tượng vật lý để thể hiện số tiền của chúng. Ví dụ: bạn có thể dán 3 đồng xu bên cạnh số 3 hoặc 4 cây kẹo bên cạnh số 4

4. Khuyến khích phát triển cảm xúc tích cực

Treo các tác phẩm của con bạn trong tầm mắt của chúng. Thay vì treo những bức tranh và dự án của con bạn lên cao, hãy đặt chúng ở nơi trẻ có thể dễ dàng nhìn thấy. Điều này sẽ giúp bé cảm thấy tự hào về công việc và tăng cường lòng tự trọng.

Dạy kỹ năng tự giúp đỡ. Một trẻ mẫu giáo không còn quá trẻ để bắt đầu học cách tự chọn quần áo và tự mặc quần áo. Bạn cũng có thể dạy con tự ăn và dọn dẹp. Lựa chọn các hoạt động học tập cũng có thể củng cố lòng tự trọng và sự độc lập của trẻ nhỏ

Tạo một bảng cảm xúc. Khuyến khích sự phát triển cảm xúc tích cực bằng cách yêu cầu con bạn mô tả cảm xúc của chúng. Bạn có thể làm điều này bằng cách tạo một bảng cảm xúc với các khuôn mặt có thể gắn được thể hiện những cảm xúc khác nhau mà con bạn có thể dán vào bảng. Nói với con bạn rằng bất cứ lúc nào trong suốt cả ngày chúng có thể chọn đặt một khuôn mặt trên biểu đồ mô tả cảm giác của chúng

5. Nắm vững các kỹ năng vận động tinh của con bạn

Vẽ và vẽ. Bao gồm các hoạt động trong kế hoạch bài học của bạn giúp con bạn phát triển các kỹ năng vận động tinh, tức là cầm đồ vật và phối hợp tay mắt. Các hoạt động phát triển kỹ năng vận động tinh là vẽ, vẽ nguệch ngoạc và vẽ tranh. Điều quan trọng nữa là dạy con bạn cách cầm đồ vật đúng cách. Dạy trẻ cách cầm bút chì hoặc cọ vẽ trong tay.
Cắt hình. Bạn cũng có thể phát triển sự phối hợp tay và mắt của con bạn bằng cách cắt các hình dọc. Vẽ các đường trên giấy màu để con bạn theo dõi và cắt theo. Bạn cũng có thể vẽ hình tròn, hình vuông và hình tam giác để con bạn cắt
Chơi thể thao. Bạn có thể phát triển các kỹ năng vận động tinh của con bạn bằng cách dạy chúng đá và ném bóng. Đây là một hoạt động thú vị để làm bên ngoài, và để dạy con bạn tầm quan trọng của việc tập thể dục.
Nguồn : Theo WikiHow
Xem thêm : Các bước chuẩn bị tâm lý đi học mầm non cho bé
TÌM HIỂU THÊM : http://yeahclass.com.vn
TẢI ỨNG DỤNG :

Để lại Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *