Lớp học mầm non sạch đẹp : 9 mẹo giúp các cô giáo

Dọn dẹp là một phần quan trọng của chương trình mầm non mẫu giáo, vì nó dạy cho sự tự lập, chăm sóc môi trường, trách nhiệm, sắp xếp và một loạt các kỹ năng khác. Nhưng dọn dẹp và giữ cho lớp học mầm non sạch đẹp là phần khó khăn nhất của một ngày ở trường. Dưới đây là một số gợi ý:

1. Có một chỗ cho tất cả mọi thứ. 

Dọn dẹp đơn giản hơn nếu mọi đối tượng có một khu vực được chỉ định. Ngoài ra, còn có các khu vực cho từng loại đồ vật : khu vực nghệ thuật, khu vực khối, khu vực sách, bàn cảm giác, gác xép kịch, khu vực khoa học. Dọn dẹp sẽ dễ dàng hơn nếu các đồ vật thường không đi lang thang khắp phòng.

2. Thùng chứa.

Làm cho các thùng chứa dễ quản lý, chẳng hạn như hộp nhựa trong suốt cho phép học sinh dễ dàng tìm thấy những gì họ cần mà không cần lục lọi trong hàng tá hộp.

3. Gắn nhãn.

Làm cho nó cực kỳ rõ ràng mọi thứ. Dán nhãn bằng từ và hình ảnh – học sinh mẫu giáo đang phát triển kỹ năng đọc.

4. Đưa ra số lượng phù hợp.

Tránh sự cám dỗ đưa quá nhiều tài liệu đồ chơi cùng một lúc. Làm như vậy có thể tạo ra rất nhiều mớ hỗn độn đến nỗi các học sinh có thể trở nên choáng ngợp trước cả khi thử dọn dẹp.

5. Làm rõ công việc là gì và làm như thế nào.

Đừng cho rằng học sinh biết cách dọn dẹp – một số có thể chưa từng có trách nhiệm này ở nhà. Đi qua những điều này rõ ràng với các học sinh. Các quy tắc dọn dẹp tại “thời gian chơi tự do” hoặc “thời gian khám phá” cần được làm rõ. Một biểu đồ công việc luân phiên có thể rất hữu ích trong phân phối công việc công bằng.

6. Thiết lập tín hiệu Dọn dẹp.

Để cho trẻ em biết rằng thời gian dọn dẹp đang đến gần, điều quan trọng là chọn một tín hiệu dễ nhận biết để sử dụng gần cuối thời gian làm việc: lật đèn, hát, cầm một tay và dùng tay kia để che miệng, sử dụng mô hình vỗ tay. Cho học sinh của bạn thực hành trả lời tín hiệu.

7. Một lớp học sạch sẽ là trách nhiệm của mọi người, mọi lúc.

Nhấn mạnh rằng mọi người cần phải giúp giữ một không gian làm việc gọn gàng, không chỉ ở thời gian chơi tự do.

8. Hãy kiên nhẫn.

Trẻ mẫu giáo thường gặp rất nhiều khó khăn với sự gọn gàng. Đó là công việc thường được thực hiện sau những giờ chơi, mệt mõi, hầu hết các học sinh không thực sự quan tâm quá nhiều đến nó. Vì vậy, hãy kiên nhẫn.

9. Đưa ra phản hồi tích cực.

Việc nói với những đứa trẻ đã làm một công việc tốt, điều này sẽ cho họ động lực để làm sạch một lần nữa trong tương lai.
Vậy là chúng ta đã có một lớp học mầm non sạch đẹp ngăn nắp rồi !!!

Nguồn : WikiHow

Để lại Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *