Giáo dục mầm non : 7 hoạt động để dạy hình học mầm non

 

Hình học là một trong những chủ đề được dạy trong giáo dục mầm non. Các học sinh không chỉ phải học tên của các hình dạng cơ bản mà còn cả cách chúng tương tác với bạn. Học sinh mầm non cũng không chỉ nhận ra các hình dạng mà còn có thể vẽ chúng. Nhận được sự hướng dẫn và khuyến khích thích hợp sau này có thể giúp học sinh học các lớp nâng cao hơn, chẳng hạn như hội thảo thiết kế và các khóa học điêu khắc.

Học sinh cần học gì

Phát triển sự hiểu biết về hình học/hình dạng.

Hầu hết các trường mầm non đều dạy các kỹ năng sau đây :

  • Nhận biết hình dạng: khả năng nhận biết và gọi tên các hình dạng như hình vuông, hình tam giác, hình chữ nhật và hình tròn.
  • Kết hợp các hình dạng: biết loại nào thuộc về hình dạng hoặc khớp với các đối tượng theo hình dạng của chúng.
  • Vẽ hình: nếu học sinh không thể vẽ hình mà không có hướng dẫn thì ít nhất bé có thể sao chép nó.

7 hoạt động trong giáo dục mầm non giúp trẻ học hình học

1. Sử dụng giấy để tạo các hình dạng khác nhau và yêu cầu học sinh sử dụng các hình dạng để tạo ra các vật thể khác nhau.

Nhiều trẻ em thích hoạt động này vì chúng thích làm những thứ như cây hoặc nhà.

2. Yêu cầu học sinh thực hiện những điều cụ thể từ các hình cắt khác nhau.

Ví dụ, bạn có thể yêu cầu bé làm một hình nón kem bằng cách sử dụng một hình tam giác làm cơ sở và một hình tròn trên đầu

3. Khám phá các hình dạng.

Bạn có thể sử dụng hình tròn làm đầu, hình tam giác làm thân và hình chữ nhật cho các chi. Sau đó yêu cầu học sinh sử dụng các hình dạng theo cách tương tự để tạo hình của những người bạn yêu thích của bé
Cắt các hình dạng khác nhau từ giấy thủ công. Sau đó yêu cầu học sinh ghép các hình dạng này vào lại giấy thủ công đã bị cắt.

4. Cho học sinh mầm non tìm kiếm thông qua các tạp chí có nhiều hình ảnh và yêu cầu chúng xác định hình dạng trong các hình ảnh.

5. Sắp xếp một chuyến đi học đến một bảo tàng hoặc phòng trưng bày nghệ thuật và yêu cầu trẻ đặt tên cho các hình dạng khác nhau mà chúng nhìn thấy trong chuyến đi.

Bạn cũng có thể đi bộ cùng các bé quanh khuôn viên trường để chúng tìm hiểu về các hình dạng xung quanh cuộc sống hàng ngày.

6. Yêu cầu học sinh vẽ các hình khác nhau trên sàn nhà (bạn có thể đặt một tờ giấy lớn trên sàn để vẽ hoặc sử dụng phấn để các hình có thể được xóa sau đó).

Yêu cầu học sinh bước vào các hình dạng khác nhau. (Phương pháp này cũng có thể được sử dụng để dạy các chủ đề khác trong toán học mầm non như vẽ các số học.)

7. Cho trẻ hình dạng đồ chơi để vui chơi.

Điều này sẽ giúp trẻ hiểu làm thế nào mỗi hình dạng có thể được sử dụng. Ví dụ, hình vuông và hình chữ nhật có thể được sử dụng làm khối xây dựng, trong khi hình tròn có thể được sử dụng làm bánh xe hoặc quả bóng.
Nguồn : WikiHow

Để lại Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *