Làm thế nào để soạn thảo chương trình giáo dục mầm non hiệu quả

Có nhiều chương trình giáo dục mầm non khác nhau sẵn có, nhưng tất cả nên được điều chỉnh theo phong cách và triết lý giáo dục của trường bạn. Thiết kế chương trình giáo dục mầm non của riêng bạn cho phép bạn điều chỉnh việc học theo phong cách giảng dạy cũng như theo nhu cầu của các lớp học hiện tại. Mặc dù nó đòi hỏi phải đầu tư thời gian, sau khi gặp gỡ các giáo viên cùng tìm hiểu các tiêu chuẩn và tạo ra các hoạt động vui vẻ, bạn sẽ có những kiến ​​thức về một chương trình giảng dạy tốt.

1. Tìm kiếm tư vấn chuyên môn

Tham khảo các chương trình giáo dục mầm non được soạn thảo bởi các chuyên gia mầm non.

Không chỉ có các chương trình giảng dạy hiện có được tạo ra bởi các chuyên gia hoặc công ty chuyên phát triển chương trình giáo dục, mà còn có nhiều trường học có chương trình giảng dạy trực tuyến riêng. Hãy tìm kiếm trực tuyến để có được nhiều chương trình giảng dạy mầm non. Điều này sẽ cho bạn cảm giác về nội dung và cấu trúc thường được sử dụng. Tham khảo các phương pháp giảng dạy cụ thể như STEAM, Montessori, Waldorf, Reggio Emilia là các chương trình hữu ích để bắt đầu nghiên cứu.

Nói chuyện với các giáo viên khác. 

Nói chuyện với các giáo viên khác trong trường của bạn hoặc các giáo viên mầm non khác trong mạng lưới của bạn. Hỏi họ xem họ có sẵn lòng chia sẻ chương trình giảng dạy của họ với bạn không. Hầu hết các giáo viên đều hào phóng chia sẻ tài liệu và chiến lược để thành công trong việc giáo dục học sinh. Nhờ một đồng nghiệp có kinh nghiệm giúp đỡ. Tiếp cận một giáo viên kỳ cựu thân thiện, và xin một số lời khuyên.

2. Tạo cấu trúc chung

Lựa chọn cấu trúc lớp học dựa trên chơi hoặc học thuật.

Điều này có thể được quyết định bởi triết lý của trường mầm non bạn.

  • Thiết lập dựa trên chơi lấy học sinh làm trung tâm, cho phép trẻ em chọn hầu hết các hoạt động chúng làm trong suốt cả ngày. Các lớp học thường được chia thành các phần như nhà bếp, khu vực đọc sách, chơi kịch, v.v. Giáo viên khuyến khích học sinh học thông qua chơi.
  • Các môi trường học tập được giáo viên hướng dẫn nhiều hơn và có xu hướng chuẩn bị cho học sinh những kỹ năng cụ thể mà chúng sẽ cần học ở mẫu giáo. Giáo viên chuẩn bị cho học sinh nhận biết số, chữ cái và âm thanh.

 

Xem lại các tiêu chuẩn của cơ quan nhà nước.

Cơ quan nhà nước thường đã thiết lập các tiêu chuẩn cho từng nhóm tuổi. Các tiêu chuẩn thường được chia thành các lĩnh vực chủ đề như toán học hoặc nghiên cứu xã hội. Trong mỗi lĩnh vực môn học, học sinh phải đáp ứng các tiêu chuẩn thực hiện nhất định để cho thấy rằng chúng đã đạt được tiến bộ chấp nhận được. Thường là các mục tiêu dựa trên kỹ năng giải thích những gì học sinh sẽ có thể làm mà không đi sâu vào chi tiết về nội dung.

Tổ chức thành các chủ đề.

Một cách phổ biến để tổ chức một chương trình giảng dạy mầm non là các chuyên đề/chủ đề. Các chủ đề lớn thì có thể được khám phá trong nhiều tuần và chia ra thành các chủ đề nhỏ hơn. Khi bạn có chủ đề của mình, bạn có thể bắt đầu thêm các hoạt động phù hợp, dựa trên tiêu chuẩn và chủ đề.

  • Các chủ đề có thể bao gồm động vật, cộng đồng, thực vật hoặc gia đình.
  • Các chủ đề thường kéo dài từ một đến bốn tuần.

 

Sử dụng các tiêu chuẩn để tạo ra kinh nghiệm học tập. 

Mỗi tiêu chuẩn nên có ít nhất ba kinh nghiệm học tập giúp học sinh tiến bộ. Lập danh sách các kinh nghiệm vừa phù hợp với sự phát triển vừa có khả năng đáp ứng tiêu chuẩn của cơ quan nhà nước.

3. Thêm các hoạt động phù hợp

Học tập thông qua thực hành.

Học sinh mầm non học tốt nhất khi tham gia các loại hoạt động thực hành khác nhau. Khuyến khích trẻ khám phá các chủ đề thông qua năm giác quan.

Luân phiên thay đổi cấu trúc các hoạt động.

Điều quan trọng là không chỉ thay đổi hoạt động, mà còn thay đổi địa điểm trong phòng và quy mô của các nhóm. Cho học sinh chuyển từ nhóm nhỏ sang nhóm lớn hơn trong suốt cả ngày.

Trải nghiệm với thế giới thực.

Thiết kế thí nghiệm và quan sát thế giới tự nhiên và xã hội để khuyến khích sự tò mò. Cho phép học sinh chạm, ngửi, nếm và nghe và quan sát thế giới xung quanh. Ví dụ: thử săn côn trùng trong chủ đề côn trùng

 

Khuyến khích các kỹ năng ngôn ngữ sớm. 

Trường mầm non sẽ là nơi đầu tiên cung cấp, giới thiệu về việc học tập dựa trên việc đọc và viết. Hãy chắc chắn tìm thấy các hoạt động phù hợp để chuẩn bị cho trẻ thành công trong những năm sau đó.

Thúc đẩy xóa mù chữ bằng cách trang trí nhãn lớp học, tạp chí và thư. Lập danh sách các cuốn sách phù hợp với lứa tuổi để đọc to và cho học sinh thời gian để tham gia với các cuốn sách riêng lẻ. Hãy chắc chắn cho phép học sinh có nhiều thời gian để phát triển kỹ năng viết thông qua việc sử dụng các công cụ như cọ vẽ và bút màu.

 

Kết hợp với nghệ thuật.

Vẽ, âm nhạc, khiêu vũ và kịch để khuyến khích trẻ em sáng tạo và học các kỹ năng mới. Các hoạt động nghệ thuật tạo cơ hội cho học sinh thực hành ngôn ngữ, kiến thức xã hội và các kỹ năng nhận thức.

  • Khuyến khích chơi kịch. Những lợi ích của chơi kịch là cải thiện cảm xúc xã hội đến nhận thức và học thuật. Trẻ em được học về giao tiếp bằng lời nói, làm việc nhóm, suy nghĩ trừu tượng, và nhiều hơn nữa. Tạo một khu vui chơi kịch được trang bị các đạo cụ như búp bê, quần áo và các vật dụng gia đình khác.
  • Ca hát, các bài hát đặc biệt là các bài hát có vần điệu, giúp trẻ hiểu được cấu trúc của ngôn ngữ. Thông qua ca hát, chúng có được nhận thức về ngữ âm, từ vựng và nhịp điệu

 

Dạy về xã hội và cộng đồng. 

Trường mầm non là thời gian trẻ bắt đầu học về xã hội. Hướng dẫn học sinh tìm hiểu về cộng đồng và bạn bè của mình thông qua chơi kịch, nghiên cứu về các nghề nghiệp và các nền văn hóa khác.

 

Thiết kế lớp học phù hợp.

Tùy thuộc vào phương pháp giảng dạy bạn đang sử dụng, lớp học của bạn có thể trông khác nhau. Một lớp học dựa trên học sinh sẽ có nhiều phần để khám phá cho học sinh như hộp cát và bàn nước. Một lớp học có thể có một khu vực học nhóm lớn để học sinh học từ các hoạt động do giáo viên chỉ dẫn.

Bạn có thể điều chỉnh cấu trúc dựa trên chủ đề hiện tại bạn đang giảng dạy. Thêm tài liệu chơi, hình ảnh và sách vỡ thông tin liên quan đến khái niệm học tập cho từng phần của lớp học.

 

Lập kế hoạch viết giáo trình cho các buổi học.

Sử dụng các tiêu chuẩn và chủ đề được liệt kê trong chương trình giảng dạy để viết ra các bài học. Các hoạt động không cần phải được cấu trúc chặt chẽ. Tuy nhiên, bạn nên tạo một thói quen cơ bản hàng ngày để tuân theo, vì điều này hữu ích cho trẻ nhỏ. Cố gắng đạt được sự cân bằng giữa các hoạt động nhóm nhỏ, nhóm trung bình và toàn bộ học sinh.

Tránh dành quá nhiều thời gian cho một hoạt động. Hầu hết trẻ em không thể chú ý đến một hoạt động nhiều hơn số tuổi của chúng cộng với 1 phút (có nghĩa là trẻ 4 tuổi có khoảng chú ý 5 phút)

TẢI GIÁO ÁN THAM KHẢO TẠI ĐÂY
Nguồn : WikiHow

Đọc thêm : Áp dụng STEAM cho trường mầm non

TÌM HIỂU THÊM : http://yeahclass.com.vn
TẢI ỨNG DỤNG :

Để lại Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *