Xây dựng sự tự tin cho trẻ mầm non nói trước công chúng

 

Không bao giờ là quá sớm để khuyến khích trẻ em đứng nói trước mọi người. Hiệu quả không phải là đọc nhiều dòng của một vở kịch; mà có thể đơn giản như hát một bài hát, kể về một bức tranh đã vẽ, đọc một bài thơ yêu thích. Chúng ta càng khuyến khích trẻ nói, khả năng tự tin của chúng sẽ tăng lên theo từng trải nghiệm. Sau đây là các gợi ý để xây dựng sự tự tin cho trẻ mầm non.

Xây dựng sự tự tin cho trẻ nói trước công chúng

Dạy trẻ những bài thơ phù hợp.

Đọc những bài thơ cho trẻ và giúp chúng tìm hiểu những bài thơ thông qua sự lặp lại. Sau đó, cho trẻ đọc thuộc lòng những bài thơ trong khi bạn dành cho chúng toàn bộ sự chú ý của bạn.

Khuyến khích trẻ đừng sợ hãi và chứng minh điều đó với chúng bằng cách bạn tự nói trước công chúng.

Ngay cả khi bạn không thoải mái với việc nói trước công chúng, mà hầu hết mọi người đều vậy, các bé cần biết từ bạn rằng chúng không phải là người duy nhất lo lắng khi nói. Một đứa trẻ học bằng ví dụ và không có khả năng hiểu được lĩnh vực triết học của ngôn ngữ và đấu tranh nội tâm. Nếu bạn chỉ bảo trẻ đừng sợ điều gì đó, chúng sẽ đồng ý với bạn để không làm điều đó, nhưng chúng sẽ không hoàn toàn hiểu được “nó” là gì.

Cho trẻ vẽ một bức tranh. 

Đề nghị mỗi người thay phiên nhau đứng lên và nói với người khác trong nhóm hoặc lớp về những gì chúng đã vẽ. Dạy chúng rằng làm việc theo nhóm và với một thái độ tích cực có lợi cho chúng cũng như những người xung quanh. Điều này sẽ xây dựng sự tự tin và tự trọng sẽ khiến trẻ cảm thấy tốt khi nói trước mọi người.

Dạy trẻ phải lịch sự và lắng nghe. 

Cho trẻ tán thưởng những trẻ khác đã thực hiện tốt vì những nỗ lực của mình. Đây là một phần quan trọng của việc phát triển để đánh giá cao việc nói trước công chúng, đặc biệt là không phải mọi trẻ em sẽ thấy đó là một trải nghiệm thoải mái trừ khi chúng được hỗ trợ kỹ lưỡng. Dạy cho tất cả trẻ em rằng điều rất quan trọng là phải tử tế và không bao giờ cười hay làm trò cười cho người nói. Khuyến khích các em đặt câu hỏi một cách lịch sự. Cả hai người nói đều học được những câu hỏi từ khán giả và cho trẻ học kỹ năng đặt câu hỏi liên quan đến điều gì đó vừa học.

Xây dựng một sân khấu cho những bạn nhỏ biểu diễn, nếu bạn có thể.

Những đứa trẻ có thể giúp thiết kế, sắp xếp và làm. Họ có thể giúp treo rèm hoặc làm đạo cụ để làm cho nó trông giống như một sân khấu.Trong nhiều trường hợp, có lẽ tốt nhất là tạo một sân khấu di động có thể được đưa lên và gỡ xuống một cách dễ dàng, để không bị cản trở.

Phát triển những cách thú vị để dạy trẻ những điều nên làm khi nói trước công chúng.

Có thể dạy trẻ những điều chưa đúng một cách vui vẽ khi nói trước công chúng như nói quá to hoặc quá khẽ, hoặc quá nhanh, hoặc di chuyển khắp nơi trong khi nói chuyện hoặc đối mặt với khán giả sai cách. Bạn có thể chứng minh rằng nhai kẹo cao su và kéo quần áo và tóc của chúng cũng không phải là cách để nói chuyện rõ ràng. Sẽ rất vui với trò này, các em sẽ cười rất nhiều nhưng các bài học vẫn sẽ được tiếp thu bởi những bộ óc tò mò.

Dạy cho trẻ về “kết thúc lớn.

Không giống như nhảy hoặc chơi nhạc, nói trước công chúng không phải là tạo ra nhiều chuyển động, hoặc gõ ngón tay hoặc bàn chân, hay bồn chồn. Hãy thể hiện nhiều năng lượng nhưng đừng quá phấn khích hoặc nhàm chán, nhưng vừa phải. Tuy nhiên, muốn thực hiện điều này chỉ cần nhớ tập trung vào những gì “phải làm”, thay vì những gì “không nên làm” và tất cả mọi người bao gồm cả bản thân sẽ có nhiều niềm vui hơn.

Một số diễn giả đi xung quanh khi họ nói chuyện; trong thực tế, một số trong hấp dẫn nhất khi làm điều này. Trẻ em có thể được khuyến khích biểu cảm bằng tay và đi lại với điều kiện là chúng không che mặt hoặc quay lại với khán giả.

Thực sự lắng nghe những gì trẻ nói.

Điều quan trọng là dạy trẻ rằng những gì chúng phải nói là quan trọng. Nếu cho trẻ thấy rằng bạn coi trọng điều đó và muốn nghe những gì chúng nói, trẻ sẽ cảm thấy thoải mái và tôn trọng hơn với người khác. Một phần của việc nói thành công cũng là học cách quan tâm đến người khác bằng cách lắng nghe.

Nguồn : WikiHow

Tham khảo thêm :

TÌM HIỂU THÊM : http://yeahclass.com.vn
TẢI ỨNG DỤNG :

Để lại Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *